by ducngo
Hits: 26

Một công ty Romania đã phát triển loại máy quét X-quang di động, giúp quét toàn thân máy bay và phát hiện vũ khí hoặc vật khả nghi nhanh chóng.


http://ebksoft.com/tin-tuc/thiet-ke-web-ve-may-bay-(code-that)-1
27E4A57F00000578-0-image-a-6-1-9687-4535

Mô hình máy quét Aeria. Đồ họa: MB Telecom

Thiết bị này có tên là Roboscan 2M Aeria, do công ty MB Telecom của Romania phát triển. Nó sử dụng chùm tia bức xạ hình nón để quét dọc thân máy bay và nhìn thấu mọi thứ nhỏ nhất bên trong, kể cả sợi dây tóc bóng đèn.

Theo The Times, Aeria có giá khoảng 3,2 triệu USD. Gần đây, nó được đưa ra thử nghiệm quét xe tải chở hàng ở biên giới Đông Âu. Kết quả, nó phát hiện một xe chở lậu 76.000 bao thuốc lá.

Trên trang web của công ty, MB tuyên bố Aeria "chính là giải pháp hàng đầu để kiểm tra an ninh hàng không." Nó có thể quét nhiều loại máy bay, từ máy bay tư nhân cỡ nhỏ, đến những máy bay thương mại cỡ trung bình.

MB còn lưu ý, trong khi hành khách và hành lý bị kiểm tra nghiêm ngặt, thì các máy bay lại không được kiểm tra, đặc biệt là phi cơ khởi hành từ những sân bay tư nhân nhỏ không đảm bảo an ninh.

Thiết bị này sẽ giúp tăng cường an ninh hàng không ở bất cứ sân bay nào, vì nó chỉ cần 20 phút để quét toàn bộ máy bay. Nhân viên ngồi bên trong xe tải, sẽ điều khiển thiết bị quét lắp trên cần cẩu. Máy bay được kéo về phía trước bởi một tàu kéo chạy pin, đi qua bộ tách sóng. Sau đó, máy quét sẽ phát ra tia X, tạo thành chùm hình nón, quét dọc máy bay.

Tuy nhiên, nó vẫn đang được nghiên cứu, vì e ngại các tia bức xạ gây nguy hiểm cho hành khách. Ngoài ra, theo quy định hiện hành, một số bộ phận máy bay như thân và cánh, không được phép kiểm tra.

27E4A9AA00000578-3052031-An-op-4174-6418

Máy quét có thể nhìn thấu những vật siêu nhỏ, như dây tóc bóng đèn bên trong máy bay. Ảnh: MB Telecom

Hồng Hạnh

Nguồn: http://vnexpress.net/tin-tuc/khoa-hoc/ky-thuat-moi/may-quet-an-ninh-cho-toan-bo-may-bay-3205505.html

Tin liên quan